Năm 2017, Trung Quốc xếp thứ 5 ở vị trí người nước ngoài mua nhà tại TpHCM. Tuy nhiên, năm 2018 vừa qua quốc gia đông dân nhất hành tinh vươn lên xếp vị trí dẫn đầu.

Số liệu được CBRC công bố tại hội thảo “Bất động sản – Động lực tăng trưởng mới”. Năm 2015 khi quy định cho phép người nước ngoài có thể mua đến 30% số lượng nhà tại những dự án BĐS. Từ đó nên nay, quy định mở này tạo nên sức hút đặc biệt cho các nhà đầu ngoài quốc đến các dự án BĐS nổi bất. Điển hình là căn hộ Vinhomes Central Park tại quận Bình Thạnh.

Trung Quốc là quốc gia có nhiều người mua nhà nhất tại TP HCM trong năm 2018

So với quý I và quý II năm 2017, thì có đến 79% các giao dịch trên thị trường căn hộ thuộc về các nhà đầu tư nội địa. Thì đến năm 2018 vừa rồi, bức tranh căn hộ, nhà ở đã đổi màu.

Thực tế cho thấy, người mua nhà Việt Nam chỉ chiếm khoảng 24% giao dịch trong 3 quý đầu năm 2018. Từ việc chỉ có mặt ở top 5, Trung Quốc đã vươn lên thành quốc gia có nhiều người mua nhà, chung cư nhất tại thành phố HCM.

Trung Quốc vươn lên trở thành quốc gia có nhiều người nước ngoài mua nhà ở Tp HCM năm 2018.
Trung Quốc vươn lên trở thành quốc gia có nhiều người nước ngoài mua nhà ở Tp HCM năm 2018.

Các chuyên gia nhận định, những nhà đầu tư nước ngoại quốc đa phần tập chung ở những phân khúc căn hộ hạng sang và BĐS nghĩ dưỡng. Khách hàng Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Hong Kong hình như chuộng những dự án với quy mô lớn. Đặc biệt là vị trí trung tâm, đắc địa. Trong đó 2 dự án của tập đoàn Vingroup là Vinhomes Central Park quận Bình Thạnh và Vinhomes Golden River (Vinhomes Ba Son) đặc biệt đắt khách.

Chưa từng đến Việt Nam, khách ngoại quốc vẫn mua nhà ở?

Có thể dễ dàng nhận thất, mục đích mua nhà, căn hộ chung cư nhằm đầu tư (cho thuê lại) chiếm tỷ trọng không hề nhỏ. Nhìn lại 9 tháng đầu năm 2018 vừa rồi, tỷ lệ này đã tăng lên 60%. Số còn lại nhằm mục đinh mua ở và chờ tăng giá đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Loại hình căn hộ cao cấp hạng sang có số ít. Tuy nhiên lại là loại hình đang giao dịch rất mạnh và sốt hàng. Không bất ngờ khi các chủ đầu tư cũng mạnh dạn đưa ra mức giá cao, thậm chí có thể lên 9.000-10.000 USD/m2.

Vấn đề đặt ra khi những các nhà đầu tư ngoại quốc mua nhà đủ đông, tuy nhiêu họ không có nhu cầu thực để sử dụng. Việc xuất hiện những các đơn vị quản lý chuyên nghiệp cho thuê lại bất động sản dành riêng nhóm khách hàng này là rất cần thiết.